menu

Đăng kí nhận tinĐăng Ký nhận tin

Để lại email của bạn bên dưới để nhận được những thông tin mới nhất hàng tuần từ Bổ Sung Ion.

Đăng kí nhận tin

Đăng ký thành công. Cám ơn bạn đã đồng hành cùng Bổ Sung Ion.

Email này đã đăng kí rồi!

Đăng kí nhận tinĐăng Ký nhận tin

Để lại email của bạn bên dưới để nhận được những thông tin mới nhất hàng tuần từ Bổ Sung Ion.

Góc nhìn chuyên gia về tình hình bệnh Tiểu đường tại Việt Nam
giotnuoc

Góc nhìn chuyên gia về tình hình bệnh Tiểu đường tại Việt Nam

Trong một phát biểu gần đây giáo sư Thái Hồng Quang, chủ tịch Hiệp Hội Nội Tiết Và Tiểu Đường Việt Nam (VADE), đã đề cập đến việc hiện nay khoảng 5 triệu người Việt Nam đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bệnh tiểu đường.

 

Con số trên chiếm gần 5.4% dân số Việt Nam và đặc biệt tăng thêm 3.3% so với cùng kỳ 3 năm trước. Điều đó chỉ ra rằng Việt Nam đang là quốc gia có tỷ lệ gia tăng mắc bệnh tiểu đường cao và nhanh nhất tại khu vực Đông Nam Á.

 

Theo những ghi nhận mới nhất của đầu báo điện tử VietnamNet tại một chương trình đào tạo trọng điểm đến năm 2018, tại đó Hiệp Hội Tiểu Đường Hoa Kỳ (ADA), VADE và Sanofi - một trong những công ty Dược phẩm hàng đầu đến từ Pháp, đã quyết định bắt tay nhau cùng hợp tác trong việc quản lý các chương trình đào tạo cũng như cung cấp thêm những thông tin bổ ích dành cho các nhân viên y tế, góp phần giúp nâng cao chất lượng chữa trị cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường

Hình ảnh minh họa: Tiểu đường

 

Tìm hiểu sâu hơn thì tiểu đường là một căn bệnh xuất phát từ tuyến tụy, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu được phân làm 2 loại chính: Loại 1 là do tuyến tụy mất khả năng trực tiếp sản xuất insulin chuyển hóa chức năng cơ thể. Loại 2 là tuyến tụy không sản sinh ra đủ lượng insulin cần thiết – như là một loại hooc mon giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), việc phát hiện bệnh sớm và có những bước điều trị ban đầu phù hợp đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kiểm soát và phòng ngừa bệnh không tái phát. Tuy nhiên nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời, trải qua nhiều giai đoạn sẽ dễ dẫn đến các cơn đau tim, đột quỵ, gây suy thận và thậm chí là mù lòa.

 

Tính đến năm 2016, trong một báo cáo của WHO có đề cập rằng: “Tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường ở Việt Nam đang gia tăng mạnh ở mức báo động, số người mắc bệnh tăng gấp đôi trong 10 năm trở lại đây, ước tính cứ 20 người Việt Nam thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường. Thêm vào đó, những người được phát hiện mắc bệnh tiểu đường ở giai đoạn đầu (rối loạn chuyển hóa glucose trong máu) cao gấp 3 lần những người được chẩn đoán đã mắc bệnh.
Tình trạng gia tăng mắc bệnh tiểu đường tại Việt Nam phần nào phản ánh bức tranh toàn cục của tình hình bệnh tiểu đường trên khắp Châu Á. Theo thông tin từ Tổ Chức Phòng Chống Tiểu Đường Châu Á (ADP) cho biết có 60% các trường hợp mắc bệnh tiểu đường trên thế giới là người Châu Á. ADP cũng liệt kê ra tình trạng tiêu thụ rộng rãi gạo trắng, dầu ăn kém chất lượng hay việc hút thuốc lá thường xuyên được xem như là những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường, bên cạnh đó lối sống lười vận động và ô nhiễm môi trường nặng nề cũng là một trong những nguyên nhân góp phần gây bệnh.

 

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang bùng nổ mạnh mẽ, ngày càng có nhiều các chuỗi cửa hàng như KFC và McDonald’s tham gia vào thị trường phát triển trong nước. Các cơ hội việc làm cũng được chuyển dịch từ lao động ở trang trại, nông thôn sang các nhà máy sản xuất hay làm việc tại các văn phòng khang trang.
“Các doanh nghiệp đang cố gắng khai thác tối đa lợi nhuận từ thị trường Châu Á màu mỡ. Và điều đó chắc chắn sẽ dẫn đến một thảm họa về sức khỏe sớm muộn cũng bùng phát vào một ngày nào đó.” Dẫn lời Sharon Friel, giáo sư Trường Đại học Quốc Gia Úc, trong một buổi nói chuyện cùng các nhà khoa học Châu Á.
Tiến sĩ Thy Khuê, một trong những nhà nghiên cứu đầu ngành về bệnh tiểu đường đã nói với tờ New York Times về việc trong quá khứ bệnh tiểu đường thường chỉ xảy ra ở những nhóm dân số giàu có, sung túc và đang có sự thay đổi đáng kể trong khoảng thời gian gần đây: “Căn bệnh này không còn là một căn bệnh của những người giàu nữa. Giờ đây cả người giàu lẫn người nghèo, tất cả mọi người đều có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.”

 

Sau khi tổng hợp lại tất cả thông tin có được, một số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường theo nguyên nhân chủ yếu được tờ The Times nhận định là bắt nguồn từ “sự chuyển dịch dân cư”. Đây là cụm từ thể hiện sự chuyển dịch dân cư từ nông thôn lên thành thị, các thành phố lớn. Và khi chất lượng cuộc sống đang dần được gia tăng đáng kể thì ngược lại chính những thói quen lười tập thể dục, vận động thể chất và không khí ô nhiễm có thể làm cho tuyến tụy của một người bị hư hại dần kể cả khi thể trạng, cân nặng của người đó là hoàn toàn khỏe mạnh.

Hình ảnh minh họa: Lười tập thể dục, vận động dẫn đến tình trạng tăng cân, một trong những nguyên nhân gây tiểu đường

 

Đáng buồn thay, một trong những yếu tố nan giải nhất của tình trạng gia tăng mắc bệnh tiểu đường hiện nay ở Việt Nam lại là thiếu hiểu biết các kiến thức về bệnh. Mới đây nhất, vào thời điểm cuối năm 2016, BioMed Central – tạp chí sức khỏe cộng đồng nổi tiếng của Anh Quốc, đã tiến hành một cuộc khảo sát ở miền Trung, Việt Nam, nơi có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tương đối cao hơn một chút so với các vùng miền khác.

 

Và kết quả của cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng có hơn 2/3 số người được khảo sát chưa từng nghe nói đến thông tin về bệnh tiểu đường, và 1/3 có biết về bệnh, đã và đang mắc bệnh hoặc có các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

 

Bên cạnh đó các nghiên cứu của WHO cũng chỉ ra rằng hiện các khu vực vùng sâu vùng xa đang là những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bệnh tiểu đường, vì nhiều nguyên nhân, chủ yếu đến từ việc thiếu thốn các kiến thức cần thiết về bệnh để có các phương án phòng ngừa cũng như chữa bệnh, và việc được tiếp cận với các phương pháp chữa trị hiệu quả như thiền định cũng rất hạn chế.

(Nguồn bài viết: Saigoneer) 

Từ Khóa:

Gửi bạn bè

about
list